Những hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh viêm gan C

12-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Theo ước tính, tại Việt Nam có khoảng 5% dân số mắc viêm gan C. Căn bệnh này đang dần lây lan và trở thành đại dịch. Tuy vậy, hiện nay một số bộ phận không nhỏ vẫn chưa biết và nắm được các kiến thức về căn bệnh này. Điều này gây ra những hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh viêm gan C, cách phòng và trị bệnh

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM GAN C LÀ VÀNG DA?

Khi ở giai đoạn đầu (giai đoạn cấp tính), bệnh rất ít khi có biểu hiện. Kể cả khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, những biểu hiện của bệnh cũng rất ít hoặc không cụ thể. Thông thường bệnh được biểu hiện qua 1 số triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, triệu chứng như bị cúm. Và đặc biệt bệnh nhân mắc viêm gan C rất ít khi bị vàng da. Do đó, bệnh nhân thường chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi đi khám hay xét nghiệm máu. Bên cạnh đó, vẫn có 1 số triệu chứng bệnh khác như:

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Buồn nôn là triệu chứng của viêm gan C

Buồn nôn là triệu chứng của viêm gan C

 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Mẩn ngứa
 • Buồn nôn
 • Khó chịu
 • Phân bạc màu
 • Sút cân

MẮC VIÊM GAN C THÌ KHÔNG THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC?

Điều này không chính xác, vì may mắn thay viêm gan C hiện tại đã có thuốc điều trị dứt điểm bệnh, nếu bệnh nhân tuân thủ và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra.

Hiện nay tại Việt Nam là Interferon kết hợp với Ribavirin được sử dụng để điều trị viêm gan C. Interferon là thuốc tiêm dưới da, còn Ribavirin là loại thuốc uống mỗi ngày. Tùy từng type virus mà thời gian điều trị phải kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh cần có một chế độ ăn uống điều độ. Không nên kiêng khem quá mức sẽ gây suy dinh dưỡng, rượu bia cần phải hạn chế. Nếu đã bị xơ gan thì phải bỏ rượu hoàn toàn. Các sinh hoạt thông thường hàng ngày vẫn nên tiếp tục bình thường. Cùng với đó cần chú ý tập thể dục, thể thao vừa sức để tăng cường sức khoẻ.

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm gan B

THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ

Sai. Trong vài tuần đầu, Interferon có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau xương khớp, đau mình mẩy; một số rất ít bệnh nhân có thể bị chán ăn, rụng tóc, trầm cảm, giảm số lượng các tế bào máu… Ribavirin có thể gây ho, ngứa, mất ngủ, thiếu máu, gây quái thai. Chính vì vậy, bệnh nhân cần ngừa thai trong suốt thời gian điều trị và 6 tháng sau khi ngưng thuốc.

Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục được những tác dụng phụ này bằng những biện pháp điều trị bổ sung và nâng đỡ thể trạng. Tùy từng loại thuốc mà sẽ có 1 phương pháp khắc phục khác nhau.

MẮC VIÊM GAN C KHÔNG LÂY NHIỄM CHO MỌI NGƯỜI

Đó cũng là 1 quan điểm sai. Tuy không lây truyền qua đường sổ mũi, hắt hơi, giao tiếp thông thường, hay tiếp xúc da thịt; nhưng bệnh lại lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

CHỈ CẦN PHÒNG NGỪA VIÊM GAN C BẰNG VẮC XIN LÀ ỔN

Sai. Hiện nay viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy việc phòng tránh virus chủ yếu dựa vào các nguyên nhân của bệnh. Dưới đây là 1 số con đường lây nhiễm bệnh:

Truyền máu có thể lây nhiễm viêm gan C

Truyền máu có thể lây nhiễm viêm gan C

 • Truyền máu và các sản phẩm làm từ máu
 • Tiêm chích ma túy
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Phơi nhiễm nghề nghiệp
 • Lây nhiễm qua các dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ cơ thể
 • Từ mẹ sang con

Viêm gan C nói riêng và viêm gan virus nói riêng đang được toàn thế giới quan tâm vì mức độ nguy hiểm cũng như tốc độ lây lan chóng mặt. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh, bạn cần nắm chắc các kiến thức về bệnh tật, tránh có những hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh viêm gan C để dẫn tới những hậu quả không mong muốn.

>> Mời xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới

 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

 • Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm gan B

  Viêm gan B được coi là "sát thủ thầm lặng" bởi bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể, thậm chí tử vong. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh.