Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

19-12-2017 Phòng Khám Kim Mã

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể, mỗi ngày cơ thể mất khoảng 1.5l nước qua hơi thở, mồ hôi và đại tiểu tiện. Nước tồn tại trong tất cả bộ phận và cơ quan của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động trao đổi chất và các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về việc uống nhiều nước và đi tiểu nhiều là tốt hay xấu trong bài viết sau.

UỐNG NƯỚC NHIỀU ĐI TIỂU NHIỀU TỐT HAY XẤU?

Việc uống nước nhiều và đi tiểu nhiều đôi khi cũng là biểu hiện của 1 căn bệnh mà bạn cần lưu ý. Trường hợp của anh Nguyễn Trung Đức – Hoàng Mai, Hà Nội đã gửi thắc mắc tới Phòng khám đa khoa Kim Mã như sau:

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

“Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang sống chung với triệu chứng vô cùng tai ương. Tôi uống nước liên tục, mỗi ngày có khi phải uống đến 2 đến 3 chục cốc nước đại. Uống bao nhiêu tiểu tiện ra bấy nhiêu và không bao giờ hết cảm giác khát nước. Thậm chí là buổi đêm tôi vẫn trong tình trạng muốn uống nhiều nước và đi tiểu nhiều. Bác sĩ có thể chẩn đoán giúp tôi bị bệnh gì và dùng cách nào để điều trị nhanh và hiệu quả nhất. Cám ơn bác sĩ!”

Giải đáp: đối với những biểu hiện như trên, rất có khả năng anh đã bị mắc chứng đái tháo nhạt. Vậy uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Phải nói rằng đây là điều không tốt, nó còn là dấu hiệu của 1 bệnh. Anh có thể tham khảo những thông tin dưới đây về căn bệnh này và cách điều trị căn bệnh này.

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐÁI THÁO NHẠT

Đái tháo nhạt là triệu chứng khi cơ thể thu nạp một lượng lớn nước vào và thải ra ngoài một lượng nước tiểu cũng vô cùng lớn. Bệnh này thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi học sinh hoặc người trẻ tuổi.

Đái tháo nhạt là khi cơ thể thu nạp 1 lượng nước quá lớn vào cơ thể, nhưng đồng thời cũng thải ra lượng nước tiểu nhiều. Bệnh này thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã chia sẻ: dấu hiệu đặc trưng của bệnh này chính là đi tiểu và uống nước nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân có thể đi tiểu từ 5-20l nước mỗi ngày, đôi khi bệnh nặng có thể tiểu đến 40l mỗi ngày.

Bệnh nhân bị đái tháo nhạt trung bình bài tiết từ 4-8l mỗi ngày. Thông thường cứ 30-60 phút lại đi tiểu 1 lần và tăng dần khi về đêm. Bệnh nhân đái tháo nhạt luôn có tình trạng khát nước, khiến họ phải uống nước liên tục. Nếu không uống, rất có thể họ sẽ rơi vào tình trạng hôn mê, huyết áp tụt, tim đập nhanh do thiếu nước. Vì uống nhiều và thải nhiều nên bệnh nhân không bị tình trạng nước tiểu vàng.

>> Xem thêm: Nước tiểu vàng có phải do viêm gan B?

 • Da khô và không thể tiết mồ hôi

Tuy nạp nhiều nước vào cơ thể, nhưng đi tiểu nhiều khiến lượng nước cung cấp cho cơ thể ít, người bệnh luôn trong tình trạng thiếu nước.

 • Chán ăn, mất ngủ, rối loạn tâm thần

Cơ thể mất nước kéo dài, bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn, không còn cảm thấy đói. Thậm chí 1 số người còn có nguy cơ bị sốt cao, rối loạn tâm thần.

Bệnh nhân cần lưu ý phân biệt giữa đái tháo nhạt và đái tháo đường, bởi 2 bệnh này có triệu chứng gần giống nhau. Đái tháo đường sẽ khiến cơ thể bị gầy giảm sút và xuất hiện kiến bâu vào nước tiểu.

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu

Chán ăn, mất ngủ là triệu chứng của bệnh nhân đái tháo nhạt

ĐIỀU TRỊ CHỨNG ĐÁI THÁO NHẠT

Muốn điều trị bệnh tốt, thì trước hết phải biết nguyên nhân gây bệnh, bệnh đái tháo nhạt cũng vậy. Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được khám xét và chẩn đoán nguyên nhân, mức độ bệnh.

Thông thường, thận loại bỏ dịch dư thừa ở máu. Dịch này được lưu giữ trong bàng quang (nước tiểu). Khi hệ thống cân bằng nước tiểu làm việc đúng, thận tạo nước tiểu ít hơn khi nước trong cơ thể giảm để bảo tồn dịch. Bệnh nhân lúc đó cũng sẽ đi tiểu ít hơn và không bị nước tiểu vàng.

Khối lượng và thành phần của dịch cơ thể vẫn cân bằng qua sự kết hợp của lượng uống và bài tiết ở thận.

Đái tháo nhạt xảy ra khi hệ thống này bị phá vỡ và cơ thể không thể điều chỉnh cách xử lý nước tiểu.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc uống nước nhiều đi tiểu nhiều là tốt hay xấu. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin liên hệ về Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được giải đáp.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

 • Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm gan B

  Viêm gan B được coi là "sát thủ thầm lặng" bởi bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể, thậm chí tử vong. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh.

 • Những hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh viêm gan C

  Viêm gan C đang dần lây lan và trở thành đại dịch. Tuy vậy, hiện nay một số bộ phận không nhỏ vẫn chưa biết và nắm được các kiến thức về căn bệnh này. Điều này gây ra những hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh viêm gan C, cách phòng...

 • Triệu chứng viêm gan C qua từng giai đoạn

  Viêm gan C được biết tới là 1 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tuy nhiên các triệu chứng bệnh lại không rõ ràng, rất khó nhận biết.